Kiểm Tra HP Bằng Hơi Thở Đà Nẵng | Test Ngay Tại Phúc Khang

Test HP Qua Hơi Thở Tại Phúc Khang Đà Nẵng

Test vi khuẩn HP bằng hơi thở là một trong những kỹ thuật chẩn đoán sự có mặt của khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày của người bệnh. Đây là phương pháp không xâm lấn, không gây đau đớn và có độ chính xác cao, được áp dụng nhiều hiện nay trong chẩn đoán xác định nhiễm vi khuẩn HP dạ dày.

Khi nào cần thực hiện test Hp hơi thở?

Các chuyên gia y tế khuyến nghị, xét nghiệm HP qua hơi thở nên thực hiện với bệnh nhân nghi ngờ hoặc bị viêm loét dạ dày – tá tràng do vi khuẩn HP. Những đối tượng mắc bệnh có triệu chứng như sau sẽ được cân nhắc chỉ định thực hiện:

– Đau bụng theo cơn, dai dẳng và nặng dần.

– Sụt cân nhanh.

– Ăn không ngon, chán ăn.

– Xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu hoặc ra phân đen.

– Khó thở.

– Nôn, buồn nôn và các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác.

– Người có tiền sử gia đình nhiễm khuẩn HP bị viêm loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày,…

– Được chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị loại bỏ vi khuẩn HP sau một liệu trình kháng sinh để quyết định điều trị tiếp theo.

Nguyên lý của test Hp bằng hơi thở

Trước khi kiểm tra hơi thở, người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Cacbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân Urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Cacbonic.

Khí Cacbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người thử, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra urease) trong dạ dày không.

Chuẩn bị cho test Hp bằng hơi thở

Cần nhịn ăn, uống đồ uống có gas, đồ ngọt, đồ có tính chất acid hoặc base trong thời gian 4-6 giờ trước khi làm xét nghiệm kiểm tra Hp qua hơi thở. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng sau 1 đêm không ăn uống gì.

Cũng giống như các phương pháp xét nghiệm Hp khác, test hơi thở chỉ nên tiến hành sau khi ngừng thuốc kháng sinh ≥ 4 tuần, và ngừng thuốc kháng tiết acid ≥ 2 tuần.

Trao đổi với bác sĩ về các bệnh lý bạn đang mắc, về tiền sử dị ứng thuốc hay bạn đang có thai…

Nếu bạn đang uống thuốc điều trị bệnh lý gì khác, không được tự ý ngưng thuốc mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Cách thực hiện test Hp bằng hơi thở

Kiểm Tra HP Qua Hơi Thở Tại Phúc Khang Đà Nẵng
Kiểm Tra HP Qua Hơi Thở Tại Phúc Khang Đà Nẵng

+ Người thử được uống 1 viên thuốc có chứa đồng vị C14 hoặc dung dịch có chứa C13 và sau đó ngồi nghỉ.

+ Sau 15 phút, người thử thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với C14 hoặc thổi bong bóng với C13 cho đến khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho 1 lần xét nghiệm.

+ Thời gian thổi trung bình là 5-10 phút, tùy vào lượng hơi mà mỗi người thổi.

+ Sau đó, nhân viên kỹ thuật sẽ điều khiển thiết bị đo lường nồng độ Carbon đánh dấu và thông báo kết quả cho người thử (sau khoảng 3-5 phút)

Xét nghiệm Hp qua hơi thở tại Phúc Khang có ưu thế gì?

+ Test HP qua hơi thở cần thực ở cơ sở y tế có uy tín. Tại Phúc Khang – chuyên khoa tiêu hóa quy tụ đội ngũ Tiến sỹ, Bác sĩ CKII, CKI, Ths Bs đầu ngành về tiêu hóa tại Đà Nẵng trực tiếp thăm khám và điều trị.

+ Kỹ thuật xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở đang được thực hiện trên máy test công nghệ Châu Âu, an toàn và cho giá trị chẩn đoán cao (trên 95%).

+ Thời gian thực hiện nhanh chóng, chi phí hợp lý.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.