TOP các phương pháp giảm đau khi sinh cực hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp để giảm đau khi sinh, tuy nhiên, việc lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp, an toàn vẫn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bà bầu về độ an toàn, hiệu quả. Bởi vậy, việc hiểu biết các phương pháp giảm đau là rất cần thiết để giúp bà bầu vượt qua quá trình sinh con tốt nhất.

Phương pháp giảm đau khi sinh bằng thuốc

Phương pháp này bao gồm: Gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống, thuốc giảm đau toàn thân đường tĩnh mạch, khí mê

Gây tê ngoài màng cứng hay phương pháp sinh không đau

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng là một kỹ thuật giảm đau cực kỳ hiệu quả và phù hợp cho bà mẹ và bé dù sinh thường hay sinh mổ.

Đặc biệt, việc sử dụng thuốc tiêm giảm đau có thể kiểm soát được hiệu quả giảm đau của mẹ bầu trong quá trình sinh nở. Các bác sĩ có thể điều chỉnh linh hoạt loại thuốc, liều lượng và cường độ của thuốc để phù hợp.

Giảm đau ngoài màng cứng: là thủ thuật đưa thuốc tê vào khoang ngoài của màng cứng tại vùng thắt lưng qua một ống thông nhỏ. Sản phụ sẽ tự kiểm soát việc dùng thuốc tê nhiều lần qua máy bơm tiêm điện. Thuốc có tác dụng sau 15-20 phút.

Lợi ích của gây tê ngoài màng cứng: sản phụ sẽ không bị mất sức trong quá trình chuyển dạ bởi tác dụng giảm đau của phương pháp này. Nó cũng không ảnh hưởng đến sức dặn của mẹ và không ảnh hưởng đến chỉ định sản khoa

Giảm đau ngoài màng cứng còn gặp một số các tác dụng phụ như bị tụt huyết áp, buồn nôn, nhiễm trùng, đau lưng… Phương pháp này chống chỉ định cho người nhiễm trùng nơi tiêm, bị rối loạn đông máu, hoặc bệnh tim, bệnh gan nặng.

Gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống là một thủ thuật đưa thuốc tê vào khoang dưới nhện bằng một cây kim rất mảnh. Phương pháp có tác dụng chỉ sau vài phút và thường kéo dài từ 60 đến 120 phút, phương pháp này thường áp dụng cho giảm đau sinh mổ. Một số tác dụng phụ của phương pháp là tụt huyết áp, buồn nôn, nhiễm trùng và đau lưng…

Giảm đau toàn thân đường tĩnh mạch

Nhóm thuốc giảm đau trung ương này sẽ được tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, bao gồm pethidine, morphine… Điều này có thể gây ngầy ngật hoặc buồn nôn ở mẹ, ức chế sự hô hấp ở bé nên ít được khuyên dùng.

Khí entonox hay khí nitơ oxit

Nitơ oxit, hay còn được gọi là khí cười, thường được trộn với khí oxy theo tỉ lệ 1:1 và được cung cấp cho người mẹ qua mặt nạ hoặc ống dẫn vào miệng. Khí này cần một vài giây để hoạt động, vì vậy, khi cơn co thắt bắt đầu bạn cần sử dụng mặt nạ ngay.

Nitơ oxit không làm ngừng cả cơn đau, nhưng sẽ làm giảm đi mức độ của những cơn co thắt nên rất nhiều phụ nữ lựa chọn nitơ oxit. Thêm ưu điểm nữa là họ có thể trực tiếp điều khiển nó vì sản phụ có thể tự cầm mặt nạ để hít khi cần.

Nitơ oxit không can thiệp vào cơn co thắt và nó cũng không tồn lưu trong cơ thể của cả mẹ lẫn con.

Các vấn đề có thể gặp khi sử dụng nitơ oxit bao gồm:

  • Buồn nôn và nôn
  • Lẫn lộn và mất phương hướng
  • Cảm giác ngột ngạt do mặt nạ

Lưu ý rằng nitơ oxit không có tác dụng giảm đau nhiều – ở một số trường hợp, nitơ oxit không có tác dụng giảm đau.

Để được tư vấn trực tiếp và tận tình hơn từ các bác sĩ chuyên môn cao của Phúc Khang Đà Nẵng, Quý Khách vui lòng liên hệ hotline: 0931 999 309 hoặc đăng ký lịch khám tại: https://m.me/ttykhoapkdn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.