Cần lưu ý điều gì nếu quan hệ tình dục khi mang thai

Những cơn buồn nôn và mệt mỏi khiến phụ nữ ít nghĩ đến quan hệ tình dục khi mang thai. Tuy nhiên cũng có nhiều người thèm quan hệ tình dục trong thai kỳ. Câu hỏi đặt ra là liệu quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

Quan hệ tình dục trong các giai đoạn thai kỳ

Trong ba tháng đầu của thai kì, rất nhiều phụ nữ tiết lộ rằng họ không có quá nhiều ham muốn tình dục vì họ cảm thấy rất mệt mỏi và buồn nôn. Tuy nhiên, đối với nhiều người phụ nữ không bị nghén, thì lúc này thai nhi còn nhỏ nên cũng chưa làm ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, hơn nữa, do sự gia tang của hormone nên khi mang thai, nhiều phụ nữ khá thích thú và hưng phấn ở giai đoạn này.

Bước sang ba tháng giữa thai kỳ, thai phụ sẽ cảm thấy tốt hơn bởi lúc này các chất dịch tiết ra sẽ nhiều hơn. Vậy nên, quan hệ tình dục cũng trở nên dễ dàng hơn. Điều này sẽ làm cho việc quan hệ tình dục rất hấp dẫn và thỏa mãn hơn. Hơn nữa, hầu hết các phụ nữ vẫn khá thoải mái trong giai đoạn này vì thai nhi vẫn chưa chèn ép lên dạ dày.

Tuy nhiên, sang 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể sẽ bắt đầu có các thay đổi nhất định. Khi thai nhi phát triển to lên, người phụ nữ sẽ cảm thấy ộ ệ, và nhu cầu dinh dưỡng cần rất nhiều nhưng dạ dày sẽ bị chèn ép. Việc ăn uống trở nên không dễ dàng và dấu hiệu mệt mỏi dường như bắt đầu quay trở lại.

Vì vậy, “chuyện ấy” trở nên kém hấp dẫn hơn, chưa kể các khó khăn về thể chất trong tuần cuối của thai kỳ. Để dễ dàng hơn trong “chuyện ấy”, thì mẹ cần biết rõ sự phát triển của thai nhi qua từng tuần.

Việc quan hệ tình dục gần ngày sinh là một sự mạo hiểm, bởi việc đạt cực khoái sẽ gây ra sự phóng thích hormone Prolactin từ tuyến yên. Về mặt lý thuyết, hóc môn này gây ra các cơn co thắt mạnh và dễ gây tổn thương đến mẹ và bé.

Tư thế quan hệ tình dục khi mang thai

Khi đứa bé trong bụng đang lớn lên thì vị trí truyền thống (chẳng hạn như nằm trên) khi quan hệ tình dục sẽ gây khó chịu hơn. Bạn có thể thay đổi bằng những tư thế tình dục khác để giúp thoải mái hơn khi trong giai đoạn mang thai bao gồm: giao hợp từ phía sau hoặc từ bên này sang bên kia (kiểu úp thìa)…

Tư thế cần tránh là nằm ngửa bởi thai sẽ to khi nằm ngửa nên tử cung có thể gây chèn ép lên các mạch máu lớn. Điều này gây ra áp lực vùng chậu và gây cảm giác đau đớn, khó chịu. Nằm ngửa cũng gây ra “hội chứng hạ huyết áp”, sẽ dẫn đến thay đổi về nhịp tim và huyết áp, từ đó gây chóng mặt kèm theo các triệu chứng hoặc dấu hiệu khác.

Có nên tránh quan hệ tình dục khi mang thai

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể không an toàn đối với phụ nữ có tiền sử sảy thai nhiều lần, hoặc sinh non, bị chảy máu hoặc cổ tử cung yếu. Hơn nữa, với phụ nữ có rau tiền đạo sẽ có nguy cơ xuất huyết nếu họ thực hiện quan hệ tình dục trong thai kỳ.

Nếu bị chảy máu hoặc có mùi hôi khi quan hệ tình dục, hãy báo ngay với bác sĩ của bạn. Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng và cần phải được điều trị ngay lập tức. Hơn hết, chảy máu có thể là dấu hiệu dọa sẩy thai, sảy thai.

Để được tư vấn trực tiếp và tận tình hơn từ các bác sĩ chuyên môn cao của Phúc Khang Đà Nẵng, Quý Khách vui lòng liên hệ hotline: 0931 999 309 hoặc đăng ký lịch khám tại: https://m.me/ttykhoapkdn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.